Thanh Phách

Thanh thanh phách là nhạc khí tự thân vang, xuất hiện trong nhiều thể loại ca, múa nhạc ở Việt Nam từ rất lâu đời. Nhiệm vụ của thanh phách là giữ nhịp cho dàn nhạc, người hát hoặc múa. Nhịp của thanh phách đơn giản trong cải lương, nhưng phức tạp và biến tấu trong những dàn nhạc sân khấu. Loại thanh phách đề cập trong bài này là loại dùng trong Ca Trù/Hát Ả Đào.

Nằm trong nhạc cụ cổ truyền thanh phách xuất hiệu nhiều trong các thể loại ca múa nhạc Việt Nam từ xưa. Nhiệm vụ chính là giữa nhịp cho toàn bộ dàn nhạc, người múa hoặc hát. Nhịp của thanh phách ban đầu rất đơn gian nhưng dần dần biến tấu cho phù hợp những dàn nhạc sân khấu.

Thanh phách có nhiều tên gọi khác nhau: trong Cải Lương và Dàn nhạc Đờn Ca Tài Tử Thanh phách là Song Loan, trong Hát Xẩm Thanh phách gọi là Sênh Sứa/Cặp Kè... Bộ thanh phách bao gồm có bàn thanh phách, tay thanh phách cấu tạo đơn giản. Bàn thanh phách thông thường có độ dài 30 cm chiều ngang chừng 4 cm, có 2 đầu che làm chân kê bàn thanh phách cao lên cho âm thanh trong.

 Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết mời bạn liên hệ : 725 quang trung phường 12  quận gò vấp tphcm

Điện thoại : 09.68.68.1237 – 09.68.68.0509

QUẢNG CÁO SẢN PHẨM

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
product-product